Trang chủ Tư vấn Thiết lập môi trường Montessori tại nhà cho trẻ

Thiết lập môi trường Montessori tại nhà cho trẻ

Bắt đầu như thế nào?

Nếu bạn chỉ mới biết đến chương trình này và chưa hề chuẩn bị gì, hãy dẫn con đi dạo bộ bên ngoài và quan sát thiên nhiên. Hãy để con chủ động trong quá trình quan sát, dừng lại nơi con muốn dừng để khám phá bất cứ điều gì chúng thấy hứng thú.

Thay vì hối thúc trẻ đi tiếp, hãy cứ theo “sự chỉ dẫn” của trẻ nếu trẻ chỉ muốn dừng ở đó và quan sát. Là con bọ hay con bươm bướm, hay hòn đá nhỏ? Quan sát điều gì đang thu hút sự chú ý của trẻ, có thể thảo luận với trẻ về điều ấy, hỏi xem trẻ khám phá được điều gì? Có thể đưa ra ý kiến riêng của bạn hoặc đặt câu hỏi gợi ý giúp trẻ càng hứng thú với quá trình khám phá hơn. Nếu được, hãy để trẻ mang về nhà, đặt lên kệ THIÊN NHIÊN để tiếp tục quan sát hay ghi nhận kết quả khám phá được.

Khi bạn bắt đầu sử dụng tài liệu để triển khai các bài tập, bạn cần phải đọc kỹ trước tất cả các học thuyết liên quan đến phương pháp, thực hiện bước chuẩn bị môi trường, tiến hành mua giáo cụ, vật dụng.

Bố trí kệ và môi trường

Đặc thù của việc lên kế hoạch và chuẩn bị môi trường Montessori hay chuẩn bị các hoạt động cho con chính là bố trí lại môi trường trong gia đình, chuẩn bị các loại kệ, khay, vật dụng và chuẩn bị các khay hoạt động đặt lên kệ mỗi ngày.

Không gian Montessori là lý tưởng đối với con nhưng để áp dụng đầy đủ các lĩnh vực tại nhà cho con 0-6 tuổi quả là một vấn đề lớn mà ta phải nghiên cứu, sắp xếp dần theo từng lĩnh vực cho khoa học. Có thể chỉ cần chuẩn bị 2 kệ chính, trên mỗi kệ chia các ngăn cho từng lĩnh vực.

1. Sử dụng đồ đạc trong nhà tương ứng với kích thước trẻ.
Ví dụ cho môi trường có trẻ nhỏ 0-3 tuổi:
Ghế: 22cm
Bàn: 37cm
Kệ: 35cm
Bổ sung các bục / bệ để trẻ có thể tự mình bước lên và sử dụng bồn rửa một cách độc lập.
Để kệ thấp gồm các vật dụng ăn uống (chén, dĩa, muỗng, nĩa, ly tách…) ở khu vực ăn để trẻ có thể tự phục vụ…

2. Càng đơn giản gọn gàng càng tốt.
Chỉ giữ khoảng 6 giáo cụ / đồ chơi / dụng cụ hoạt động trong khu vực trưng bày cho trẻ là tốt nhất.

3. Luôn suy nghĩ ở góc độ “Làm sao có thể giúp trẻ tự lập?” / “Làm sao để trẻ có thể tự làm việc đó một mình hoàn toàn?”
Đựng các món đồ trong rổ có quai, khay nhỏ… Treo lên móc các dụng cụ quét dọn, khăn lau… để trẻ có thể tự thu dọn “chiến trường” của mình (đổ nước, đổ thức ăn…) hoặc phụ mẹ làm việc nhà.

4. Quan sát không gian từ góc nhìn của trẻ.
Ngồi xuống sàn nhà nhìn quanh phòng, có thể bạn sẽ thấy 1 góc còn lộn xộn cần phải dọn dẹp, hay một món trang trí (cây cảnh, tranh ảnh…) cần phải thay đổi vị trí để trẻ dễ dàng nhìn thấy hơn.

5. Lưu giữ các món đồ của trẻ và sử dụng xoay vòng.
Để thực hiện được mục 2 và ko muốn bỏ phí, hãy lưu giữ và thay đổi đồ trong phòng trẻ khoảng 1 tuần 1 lần để tạo hứng thú cho trẻ.

Xem video hướng dẫn:

(Môi trường đc chia sẻ trong clip này là dành cho trẻ dưới 3 tuổi, nhưng các quy tắc dưới đây thì có thể áp dụng chung)

Bình luận

Bài viết liên quan